กอรูนผู้ทนงตน

กอรูนผู้ทนงตน           ซูเราะฮ์ อัลเกาะศอศ 76-82           .กอรูนคือเสนาบดี คนใกล้ชิด ของฟาโร และเป็นลูกพี่ลูกน้องของท่านนะบีมูซา อัลเลาะฮ์ทรงทดสอบเขาโดยการให้เขาที่มีทรัพย์สมบัติมากมาย (เนื่องจากความหนักของลูกกุญแจ ต้องใช้ชายชกรรจ์จำนวน 40 คน ต้องแบกหามมันด้วยความลำบาก)นอกจากนี้ยังมีขุมทรัพย์และสมบัติอีกมากมาย เขาเป็นผู้ทะนงตนและหวงแหนในทรัพย์สิน เขาไม่เคยบริจาคในหนทางของอัลเลาะฮ์ ไม่เคยช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะเขาคิดว่าทรัพย์สินเงินทองที่เขาได้มานั้น มันได้มาจากความรู้ความสามารถของเขาล้วนๆ ไม่ใช่เพราะอัลเลาะฮ์เป็นผู้ประทานให้         .วันหนึ่งเขาออกมาพบผู้คนด้วยเครื่องประดับอันหรูหราที่ทำจากทองและผ้าไหม พร้อมทหารรับใช้อย่างมากมาย ประชาชนที่ออกมาต้อนรับแบ่งออกเป็น สองกลุ่ม กลุ่มที่อย่างมีอยากรวยแบบกอรูนกับอีกกลุ่ม ไม่สนใจเพราะพวกเขาเชื่อว่า รางวัลที่อัลเลาะฮ์ให้ผู้ศรัทธาย่อมดีกว่า         .นะบีมูซาเคยเตือนกอรูนให้จ่ายซะกาตจากทรัพย์สินที่ตนมีอยู่ แต่กอรูนกลับปฏิเสธและหัวเราะเยาะ พร้อมกล่าวว่า มูซาต้องการทำลายทรัพย์สินของเรา เราจะทำลายเกียรติของมูซาย่อยยับไปเลย เขาเลยสั่งให้ทหารไปหาหญิงสวยที่สุดมาให้เพื่อที่จะให้นางใส่ร้ายท่านนะบีว่าทำซินาเพื่อแลกกับทองคำ กอรูนได้ดำเนินตามแผนที่ตนตั้งไว้ วันหนึ่งเขาเชิญท่านนะบีมาที่คฤหาสน์ และให้ท่านนะบีบอกถึงบทบัญญัติ ที่ท่านได้รับมา […]

นะบีอิบรอฮีมถูกโยนลงในเปลวไฟ

นะบีอิบรอฮีมถูกโยนลงในเปลวไฟ         ในวันตรุษ บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาได้พากันไปที่สวนสาธารณะเพื่อละเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน ท่านนะบีอิบรอฮีมเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะไม่มีใครมาพบท่านใน (มะอ์บัด) ท่านได้ทำลายเจว็ดเหล่านั้น และเอาขวานไปแขวนไว้ที่เจว็ดตัวที่ใหญ่ที่สุด เพื่อยืนยันว่ามันไม่สามารถให้คุณหรือโทษกับพวกเขาได้ และไม่สามารถที่จะปกป้องตัวมันเองได้ ดังนั้นไม่จำเป็นที่เราจะต้องเคารพสักการะมัน              และเมื่อบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธากลับมาพวกเขาก็พบว่ารูปปั้นพินาศ พวกเขากล่าวว่า : ผู้ใดที่เป็นคนทำกับพระเจ้าของเราอย่างนี้ ?              คนหนึ่งจากพวกเขาได้กล่าวขึ้นว่า : อิบรอฮีม เพราะเขาเป็นผู้ที่กล่าวว่า แท้จริงรูปปั้นเหล่านี้ไม่ได้ให้คุณและโทษ และสั่งให้พวกเราเลิกเคารพสักการะรูปปั้นพวกนี้              อีกคนหนึ่งกล่าวว่าเราจะต้องลงโทษเขาอย่างสาสม เละหลังจากนั้นก็ฆ่าเขาซะเพื่อที่จะได้เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่จะมาดูถูกเหยียดหยามบนบรรดาพระเจ้าผู้สู่งส่งของพวกเรา พวกกุฟฟารได้มาหาท่านนะบีอิบรอฮีมและพวกเขาได้เอาตัวท่านมา เพื่อที่จะตัดสินท่านต่อหน้าผู้คนทั้งหลาย ผู้คนก็ได้มามุงดูท่าน เพราะการกระทำของท่านนั้นเป็นการกระทำที่หน้าเกลียดต่อสิทธิของพระเจ้า และสมควรได้รับการลงโทษ               พวกเขามุ่งที่จะกล่าหาท่านโดยกล่าวว่า : เจ้าเป็นคนทำลายพระเจ้าใช่ไหม อิบรอฮีม ?              ท่านนบีอิบรอฮีมก็ตอบพวกเขาว่า : พวกท่านจงไปถามรูปปั้นตัวใหญ่ดูซิ              คำตอบของอิบรอฮีมนั้นเป็นการบอกพวกเขาว่า แท้จริงมันไม่สมควรได้รับการเคารพสักการะ              มีผู้กล่าวว่า : เจ้าก็รู้ดีว่า รูปปั้นมันเคลื่อนย้ายจากที่ของมันไม่ได้ และก็พูดไม่ได้ด้วย              ท่านนะบีอิบรอฮีมกล่าวกับพวกเขาว่า : และไม่ให้โทษ , ไม่ได้ให้คุณ […]

นะบีอิบรอฮีมเชิญชวนพ่อของท่านเข้ารับอิสลาม

การเชิญชวนบิดาของท่าน บิดาของท่านนะบีอิบรอฮีมเป็นคนทำเจว็ด และเขาก็เคารพสักการะมันและท่านนะบีอิบรอฮีมได้กล่าวกับเขาว่า : พ่อจ๋า ทำไมพ่อถึงเคารพเจว็ดเหล่านี้ ทั้งที่มันไม่ได้ให้คุณและโทษกับพ่อเลย ?             บิดากล่าวว่า : เจ้าจงอย่าพูดอย่างนั้นกับพระเจ้านะอิบรอฮีม             อิบรอฮีมกล่าวว่า : พ่อจ๋า แท้จริง ชัยฏอนมันได้ล่อลวงท่านให้ไปเคารพก้อนหินพวกนี้ พ่อจ๋า ฉันรู้ว่า แท้จริงอัลเลาะฮ์จะเอาคนที่เคารพสักการะมัน (เจว็ด) ลงนรกและผู้ที่ไม่ได้เคารพมันเข้าสวรรค์             บิดากล่าวว่า : อิบรอฮีม หากเจ้าไม่หยุดคำพูดนี้ ฉันจะขว้างเจ้าด้วยก้อนหิน จนกว่าเจ้าจะตาย             อิบรอฮีมกล่าวว่า : ฉันจะขอดุอาอ์จากอัลเลาะฮ์ให้แก่พ่อของฉัน ให้พระองค์ทรงอภัยให้แก่ท่าน และอภัยให้จากบาปของท่าน แต่ว่าฉันจะทิ้งท่านและจะไม่เคารพเจว็ดกับท่านเป็นอันขาด             https://www.islammore.com/view/729