• ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ9 (ค,ศ)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 3 คาบ 9 ( ค.ควาย เราใช้งาน , ศ.ศาลา หน้ามัสยิด ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ เรียนรู้พยัญชนะ ค.ควาย แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง สัตว์ที่สามารถทำกุรบานและสัตว์เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกแก่มนุษย์ในด้านอุปโภคบริโภค เรียนรู้พยัญชนะ ศ ศาลา แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง เศาะดะกะฮ์ ญารียะฮ์ อัลเลาะฮ์ สร้างสัตว์มาเพื่อเป็นประโยชน์แก่มนุษย์ นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่าควาย جَا مُوْس และคำว่าศาลา إِسْتِرَاحَة ได้ กิจกรรม 1.คุณครูนำภาพ ควาย ให้นักเรียนดูพร้อมทั้งสนทนากับนักเรียนว่า ควายเป็นสัตว์ที่ชาวนาใช้สำหรับไถนาและมนุษย์สามารถนำมาบริโภคได้ พร้อมอ่านอายะฮ์กุรอานให้นักเรียนฟัง وَالْأَنْعَامَ خَلَقَهَا لَكُمْ فِيهَا دِفْءٌ وَمَنَافِعُ وَمِنْهَا تَأْكُلُونَ  ความว่า : […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 1(ก)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 3 คาบที่ 1 ( ก ไก่ อัลเลาะฮ์สร้างไว้) ณ Knowledge Center ซ จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ 1.เรียนรู้พยัญชนะ ก.ไก่แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง การกล่าว บิสมิลลาฮ์ ขณะเชือดสัตว์ 2. เรียนเรื่องลักษณะพันธุ์ของไก่ 3. นักเรียนต้องทานอาหารที่ฮะลาลันตอยยิบัน 4. นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ก.ไก่ อย่างถูกต้อง 5. นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า ไก่  دَجَاجَةٌ กิจกรรม 1. ถามนักเรียนสัตว์อะไรเอ่ย สองเท้า สองตา ออกไข่ให้เราทานทุกเช้า ? นักเรียน ตอบว่า ..ไก่ – ประเด็นที่สอนนักเรียนในเรื่องราวของ ไก่ คือ * รูปร่างลักษณะพันธุ์ของไก่ และออกลุกเป็นไข่ * สัตว์ที่จะนำมารับประทานต้องเชือดและกล่าวนามของอัลเลาะฮ์ ยกเว้นสัตว์ทะเล […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 2(ธ)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 3 คาบที่ 2 ณ Knowledge Center ซ จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 ( ธ.ธง สะบัดชัย) จุดประสงค์ 1.เรียนรู้พยัญชนะ ธ.ธง แบบบูรณาการ สอนเรื่อง ประวัติท่านญะฟัร 2. เรียนธงที่มุสลิมใช้ในการสู้รบเป็นสีดำ สีขาว ปักข้อความ لا إله إلا الله 3. นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ธ.ธง อย่างถูกต้อง 4. นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับ คำว่า ธง عَلَمٌ กิจกรรม 1. คุณครูนำรูปธงประเทศต่าง ๆ ให้นักเรียนดู แล้วถามว่าธงประเทศไทยมีกี่สี? สีอะไรบ้าง? พร้อมอธิบายว่า ธงเป็นสัญลักษณ์ ประจำชาติ ซึ่งแต่ละประเทศจะมีสัญลักษณ์และความหมายที่แตกต่างกัน 2. คุณครูเล่าเรื่องท่านญะฟัรที่สู้รบอย่างกล้าหาญในสงครามมุอ์ตะฮ์แต่ถูกฟันจนแขนขาดแต่ยังใช้คางหนีบธงและต่อสู้ในสงครามจนสิ้นชีวิตพร้อมอ่านฮะดีษให้นักเรียนฟัง عَن عَبْدِ الله […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 3 (ว)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 3 คาบที่ 3 ( ว.แหวนเด่นล้ำค่า ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ นักเรียน เรียนรู้พยัญชนะ ว.แหวน แบบบูรณาการ สอนเรื่อง แหวนทองเป็นเครื่องประดับของผู้หญิงผู้ชายห้ามใส่แหวนทอง นักเรียนรู้ว่าผู้ชายไม่สามารถใส่เครื่องประดับที่เป็นทองแต่สามารถใส่เครื่องประดับที่เป็นเงินได้ นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ว.แหวน อย่างถูกต้อง นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า แหวน خَاتِمٌ กิจกรรม 1.คุณครูนำแหวนทองและแหวนเงินให้นักเรียนดูแล้วสนทนากับนักเรียนว่า แหวนทองเป็นเครื่องประดับของผู้หญิง ผู้ชายไม่สามารถใส่แหวนทองได้แต่สามารถใส่แหวนเงินได้พร้อมอ่านอายะฮ์กุรอานให้นักเรียนฟัง                    عَن أَبُوْمُوسَى الأَشْعَرِيْ قال : أنَّ رَسُوْلُ اللهِ صَلّى الله عَلَيْهِ وَسَلّم فِي الذَّهَبِ وَالْحَرِيرِ إِنَّ هَذَيْنِ حَرَامٌ عَلَى ذُكُورِ أُمَّتِي حِلٌّ […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 4(ร)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 3 คาบที่ 4 ( ร. เรือแล่นเร็วรุด) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ 1. เรียนรู้พยัญชนะ ร.เรือ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง ประวัติท่านนะบี นูห์ 2. รู้จักการวางแผน 3. นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ร.เรือ อย่างถูกต้อง 4. นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า سَفِيْنَةٌ กิจกรรม 1.คุณครูให้นักเรียนทาย โดยการตั้งคำถามกับคุณครู โดยคุณครูจะตอบว่าใช่หรือไม่ใช่ โดยคุณครูให้คำใบ้เริ่มแรกก่อนที่เด็กจะตั้งคำถามไว้ว่า……….. เป็นยานพาหนะ 2. เล่าเรื่องนะบีนุห์ เป็นหนึ่งในอุลัลอัซมี่ ( นะบีนูห์, นะบีอิบรอฮีม,นะบีมุซา,นะบีอีซา,ท่านนะบีมูฮัมหมัด ) ท่านนะบีนุห์เป็นนบีที่มีความมั่นคง หนักแน่น และ อดทนมากในการเผยแพร่ศาสนา- ให้นักเรียนฝึกตั้งคำถามคนละคำถาม คำถามที่นักเรียนถามคุณครู เช่น มันมีรูปร่างเป็นทรงกลมใช่ไหม มันแล่นบนถนนได้ใช่ไหม ? […]

 • Uncategorized
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 5(ภ)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 3 คาบ 5 ( ภ สำเภา เขากางใบ ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ เรียนรู้พยัญชนะแบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง หลักปฏิบัต ข้อที่ 5 ของอิสลาม การประกอบพิธีฮัจญ์ ให้นักเรียนฝึกจินตนาการ กล้าแสดงออก นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ภ.สำเภา อย่างถูกต้อง นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า และคำว่า เรือ คือ فُلْكٌ กิจกรรม 1.คุณครูถามนักเรียนว่า นักเรียนรู้ไหมว่าหลักปฏบัติของมุสลิมมีกี่ข้อ ? (5 ข้อ) การทำฮัจญ์อยู่ในข้อที่เท่าไหร่ ? 2.คุณครูเล่าให้นักเรียนฟังว่า การทำฮัจญ์ เป็นหลักปฏิบัติ ข้อ ที่ 5 และการทำฮัจญ์ ของคนในสมัยก่อน ต้องนั่งเรือสำเภาขนาดใหญ่ไปในทะเล บางคนก็เสียชีวิตก่อนที่จะไปถึงที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ขออัลเลาะฮ์ ตะอาลา […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 6 (ผ.ฝ)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 3 คาบที่ 6 ( ผ ผึ้ง ขยันทำงาน , ฝ ฝา ใช้ปิดหม้อ) ณ Knowledge Center ซ จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ เรียนรู้พยัญชนะ ผ.ผึ้ง แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง ผึ้ง เป็นสัตว์ที่ถูกกล่าวไว้ในอัลกุรอาน ซูเราะฮ์ อันนะห์ล เรียนรู้พยัญชนะ ฝ.ฝา แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง การป้องกันอาหารด้วยการปิดฝา เพื่อปกกันแมลงวันตอม ฝึกทักษะการรับรู้รสชาติ นักเรียนทราบว่า แมลงวันเป็นพาหะนำโรค รู้ว่าพยัญชนะ ผ ผึ้งและ ฝ ฝา มีความคล้ายคลึงและแตกต่างกันอย่างไร นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ผ ผึ้ง, ฝ ฝา อย่างถูกต้อง นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า ผึ้ง نَحْلٌ และ […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยเล่ม 3 คาบ 7 (ย)

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 3 คาบที่ 7 (ย ยักษ์ เรื่องสมมุติ) ณ Knowledge Center ซ จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ เรียนรู้พยัญชนะ ย ยักษ์ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง กอรีนคือใคร? นักเรียนรู้ทิศทางการเขียนพยัญชนะ ย.ยักษ์ อย่างถูกต้อง ให้นักเรียนทราบว่ายักษ์ไม่มีอยู่จริงเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเท่านั้น นักเรียนท่องและแยกตัวอักษรคำศัพท์ภาษาอาหรับคำว่า ยักษ์ عِمْلَاقٌ กิจกรรม 1. คุณครูนำรูปยักษ์ ให้นักเรียนดู แล้วถามนักเรียนว่า ยักษ์มีจริงไหม ? พร้อมอธิบายว่า ยักษ์ไม่มีอยู่จริงเป็นเรื่องสมมุติที่แต่งจากจินตนาการ ยักษ์เป็นตัวที่นิสัยไม่ดี เหมือนกับ (กอรีน คือ ชัยฏอน) ที่มีหน้าตาเหมือนเรา ที่จะคอยยุยงให้เราทำในสิ่งที่ไม่ดี พร้อมอ่านอายะฮ์อัลกุรอานให้นักเรียนฟัง                 […]