• ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 31

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 31 (ฒ.ผู้เฒ่า เราเชื่อฟัง , ฐ. ฐานใช้รองนั่ง) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้จักพญัยชนะ ฒ.ผู้เฒ่า , ฐ. ฐาน รู้วิธีการเขียน และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง อัลกุรอานเป็นรากฐานของชีวิตและ การทำดีต่อผู้เฒ่า (ผู้สูงอายุ) ฝึกความกล้าแสดงออกและทักษะการฟัง ฝึกการพูดจาที่แสดงความรัก ความเอาใจใส่แก่ ปู่ ย่า ตายายของเรา นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่าผู้เฒ่า عَجُوْز และคำว่า ฐาน قَاعِدَةً กิจกรรม      1. คุณครูสนทนากับนักเรียนว่าใครบ้างที่เป็นผู้เฒ่า (ผู้สูงอายุ) ในบ้านของนักเรียน ให้นักเรียนนับจำนวนผู้ใหญ่ที่อยู่ในบ้าน เช่น คุณยาย คุณย่า   […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 30

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม  เล่มที่ 2 คาบ 30 ( ญ. หญิง คลุมศีรษะ , ฑ. นางมณโฑ อยู่ในเรื่องเล่า ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ วิธีการเขียน ญ หญิง , ฑ นางมณโฑ และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ ญ หญิง , ฑ นางมณโฑ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง การแต่งกายของมุสลีมะฮ์ นักเรียนรู้ว่าประโยชน์ของการแต่งกายเรียบร้อยและรู้ถึงโทษของการแต่งกายไม่เรียบร้อย นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับ คำว่า ผู้หญิง نِسَاءٌ และ นางมณโฑ شَخْصِيَّةُ أُسْطُوْرِيَّة กิจกรรม     1. ถามนักเรียนว่า คุณแม่เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย พร้อมทั้งแยก ปู่ย่า […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่29

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่29 ( ฎ.ชฎา , ฏ.ปฏัก ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้วิธีการเขียน ฎ.ชฎา , ฏ.ปฏัก และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ ฎ.ชฎา , ฏ.ปฏัก แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง ชฎาคือเครื่องสวมศรีษะ รูปคล้ายมงกุฏ (มักใช้เล่นละคร) มุสลิมไม่ส่งเสริมให้เด็กๆ ดูหนังดูละคร เพราะมีเสียงดนตรี และแต่งกายไม่ปกปิด นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่า มงกุฏ تَاجٌ   และคำว่า หอก رَمْح นักเรียนรู้ถึงความสำคัญของการใส่หมวก กิจกรรม คุณครูนำรูปชฎาให้นักเรียนดูพร้อมสนทนาวิธีใช้ นำมาสวมบนศีรษะเล่นลิเกและเป็นเครื่องประดับ บนศรีษะ แต่มุสลิมจะใช้หมวกใส่บนศรีษะเวลาละหมาด ผู้หญิงก็จะคลุมฮิญาบเวลาละหมาด              […]

 • Uncategorized
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 28

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 28 (ฌ เฌอ คือต้นไม้ ,ณ เณร ต้องอยู่วัด) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้วิธีการเขียน ฌ เฌอ , ณ เณร และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ ฌ เฌอ , ณ เณร แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง สิ่งที่อัลเลาะฮ์สร้าง,การบวช และกราบไหว้รูปปั้นถือว่าเป็นชิริก รู้ว่าพยัญชนะ ฌ เฌอ , ณ เณร มีความคล้ายคลึงและแตกต่างกันอย่างไร มนุษย์ทุกคนจะต้องฟื้นคืนชีพเพื่อได้รับการสอบสวน รู้ว่ามุสลิมจะต้องเคารพสักการะอัลเลาะฮ์เพียงองค์เดียว นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่า ต้นไม้ شَجَرَةٌ และคำว่า เณร رَاهِبٌ ได้ กิจกรรม 1. […]

 • Uncategorized
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 27

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 27 (ฆ ระฆังลั่นดังขาน ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้วิธีการเขียน ฆ ระฆัง และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ ฆ ระฆัง แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง มุสลิมไม่สามารถตีระฆัง ตามความเชื่อของศาสนาพุทธได้ รู้ว่ามลาอิกะฮ์จะไม่เข้าบ้าน ที่มีเสียงกระดิ่งและระฆัง นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่า ระฆัง جَرَسٌ กิจกรรม 1. คุณครูเปิดเทประฆังให้นักเรียนฟัง และให้ทายว่าเป็นเสียงอะไร 2. คุณครูนำหนังสือสารานุกรมสำหรับเด็กเล่ม 2 หน้า 92-95 เรื่องเกี่ยวกับระฆัง 3. คุณครูให้นักเรียนดูภาพ ระฆัง ตอบคำถามและสนทนากันนักเรียนว่าระฆังมีอยู่หลายที่ ในวัดก็มี มุสลิมจะเข้าไปตีหรือเชื่อไม่ได้ วัดไม่ใช่ที่ไปเที่ยว เพราะมีรูปปั้น มีชัยฏอนมาก ควรหลีกเลี่ยง ถ้าสถานที่ไหนมีระฆัง มลาอิกะฮ์จะไม่เข้าไปสถานที่นั้น عَن أَبِيْ […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 26

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบ 26 (ฃ.ขวดใส่ของฮะลาล ,ซ โซ่ ใช้ล่ามจับ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้วิธีการเขียน ฃ.ขวด,ซ โซ่ และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ ฃ.ขวด,ซ โซ่ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง ฃวดใส่ของฮาลาล และ การกระทำความผิด ต้องได้รับการลงโทษ รู้ว่าพยัญชนะ ฃ.ขวด,ซ โซ่ มีความคล้ายคลึงและแตกต่างกันอย่างไร ฝึกกล้ามเนื้อมือ ฝึกการสังเกต นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่าขวด زُجَاجَةและคำว่าโซ่     سِلْسِلَةٌ กิจกรรม 1. คุณครูนำขวดแบบต่างๆมาให้นักเรียนดู พร้อมสนทนากับนักเรียนว่า ห้ามนำขวดมาใส่ สุรา อัลเลาะฮ์ ห้ามรับประทาน ห้ามนั่งร่วมวง ห้ามไปซื้อขาย และห้ามดื่มหรือใช้ภาชนะที่ทำจากเงินและทองเพราะภาชนะเหล่านี้เป็นของผู้ปฏิเสธศรัทธา พร้อมอ่านฮะดีษ عَنْ حُذَيْفَة سَمِعْتُ […]

 • ภาษาไทย
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 25

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 25 (ฬ.จุฬา คือว่าว) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้วิธีการเขียน ฬ.จุฬา และจำนวนเส้นแบบต่างๆที่ประกอบเป็นพยัญชนะ เรียนรู้พยัญชนะ แบบบูรณาการอิสลาม สอนเรื่อง ลมที่อัลเลาะฮ์ ประทานให้ นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับประจำพยัญชนะ คำว่า طَائِرَةٌ وَرَقِيَّة กิจกรรม 1. คุณครูสนทนากับนักเรียน ว่าว มีหลายชนิด แต่ว่าวที่คนนิยมเล่นคือว่าวจุฬาและว่าวปักเป้า นิยมเล่นกัน 2 ช่วง คือ หน้าร้อนและหน้าหนาว ว่าวสามารถขึ้นและลอยอยู่บนท้องฟ้าได้ เพราะมีลม จากอัลเลาะฮ์ ตะอาลา ( 46 )   وَمِنْ آيَاتِهِ أَن يُرْسِلَ الرِّيَاحَ مُبَشِّرَاتٍ وَلِيُذِيقَكُم مِّن رَّحْمَتِهِ ความว่า […]

 • ภาษาไทย เล่ม 2
 • ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 24

  ห้องเรียนสาธิตภาษาไทยบูรณาการอิสลาม เล่มที่ 2 คาบที่ 24 ( ฅ.คน ศรัทธามั่น , ษ.ฤาษี นั่งครุ่นคิด ) ณ Knowledge Center  ซ.จรัญสนิทวงศ์ 95/2 กรุงเทพ 10700 จุดประสงค์ รู้จักพยัญชนะ ฅ.คน, ษ.ฤาษี และรู้ว่า ฅ.คน, ษ.ฤาษี ประกอบด้วยเส้นกี่เส้น มุสลิมต้องเชื่อมั่นต่อโลกหน้า อัลเลาะฮ์ ทรงสร้างมนุษย์ เพื่อทำอิบาดะฮ์ต่อพระองค์ ทราบว่าหลักการปฏิบัติ มี 5 ข้อ นักเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอาหรับ คำว่า إِنْسَانٌ และ نَاسِكٌ กิจกรรม คุณครูนำหนังสือรูปร่างกายของเราขนาดเกือบเท่าตัวนักเรียนให้นักเรียนดูอวัยวะต่างๆในร่างกาย สนทนากับนักเรียนเกี่ยวกับอวัยวะในร่างกาย ว่าอัลเลาะฮ์ทรงสร้างมนุษย์ให้มีอวัยวะต่างๆ ให้นักเรียนบอกว่ามีอะไรบ้าง ( เราต้อง ดูแลรักษาอวัยวัต่างๆ เพราะอัลเลาะฮ์ให้มาเพื่อทำอิบาดะฮ์ต่อพระองค์ )           […]